Chín quốc gia mới tham gia Liên minh điện gió ngoài khơi tại COP27

Hội nghị lần thứ 27, Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27), đang được tổ chức tại Sharm el Sheikh, (Ai Cập), ngày 8/11 đã có thêm 9 quốc gia mới tham gia Liên minh điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.

Đã có thêm 9 quốc gia mới bao gồm Bỉ, Colombia, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Anh, Mỹ tham gia Liên minh điện gió ngoài khơi toàn cầu (Ảnh minh họa)

Đã có thêm 9 quốc gia mới bao gồm Bỉ, Colombia, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Anh, Mỹ tham gia Liên minh điện gió ngoài khơi toàn cầu

Liên minh điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA) được khởi xướng bởi Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA), Đan Mạch và Hội đồng Năng lượng Gió Toàn cầu (GWEC) và sẽ tập hợp các chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức quốc tế và các bên liên quan khác để đẩy nhanh việc triển khai điện gió ngoài khơi. Chín quốc gia mới tham gia Liên minh bao gồm: Bỉ, Colombia, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Anh, Mỹ. Các quốc gia tham gia GOWA đã đồng ý cùng nhau hợp tác để thúc đẩy các tham vọng quốc gia, khu vực và toàn cầu và xóa bỏ các rào cản đối với việc triển khai điện gió ngoài khơi tại các thị trường mới và hiện tại.

Điện gió ngoài khơi có thể được triển khai ở quy mô lớn, trong khung thời gian ngắn và với chi phí cạnh tranh – đây là một lộ trình nhanh chóng và khả thi để thu hẹp khoảng cách ngày càng tăng giữa các mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo và tốc độ thực hiện hiện tại.

Cả Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đều kỳ vọng rằng công suất điện gió ngoài khơi sẽ cần vượt quá 2000GW vào năm 2050, từ mức chỉ hơn 60GW hiện nay, để hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng lên 1,5 độ và đạt được mức phát thải ròng bằng không. Để đạt được mục tiêu này, GOWA sẽ đặt mục tiêu góp phần thúc đẩy tăng trưởng để đạt tổng công suất lắp đặt ít nhất 380GW vào cuối năm 2030.

Bộ trưởng Năng lượng Bỉ, Tinne Van der Straeten cho biết “Bỉ là một trong những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi và đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng với công suất điện gió ngoài khơi tăng gấp bốn lần vào năm 2040 ở Biển Bắc của Bỉ, xây dựng một hòn đảo năng lượng hỗn hợp và các kết nối mới với Các nước Biển Bắc. Biển Bắc sẽ chuyển đổi thành một nhà máy điện lớn bền vững. Với khả năng tăng tốc xanh này, chúng ta có thể thay thế khí đốt và dầu mỏ nhanh hơn bằng điện gió ngoài khơi và hydro xanh. Bằng cách đó, chúng ta sẽ tăng cường sự độc lập về năng lượng, giảm hóa đơn cho các hộ gia đình và ngành công nghiệp và giảm lượng khí thải CO2. Sự ra mắt của liên minh này là một cơ hội tuyệt vời để xuất khẩu kiến thức và chuyên môn của Bỉ trong lĩnh vực này sang các khu vực khác trên thế giới, nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng và hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5° C. ”

Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27), đang được tổ chức tại Sharm el Sheikh, (Ai Cập)

Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27), đang được tổ chức tại Sharm el Sheikh, (Ai Cập)

Bộ trưởng Năng lượng Colombia Irene Velez Torres cho biết, “Liên minh điện gió ngoài khơi toàn cầu phù hợp với các ưu tiên của chúng tôi và với sự bổ sung của chúng tôi, chúng tôi muốn thông báo rằng Colombia ngày nay là một cường quốc toàn cầu về sự sống và cam kết không chỉ đối với quá trình chuyển đổi năng lượng mà còn sự chuyển đổi của xã hội thông qua việc kết hợp các nguồn năng lượng tái tạo phi thông thường vào hệ thống năng lượng của chúng ta. “

Tomas Anker Christensen, Đại sứ Khí hậu của Đan Mạch, cho biết: “Điện gió ngoài khơi là trọng tâm để đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris và loại bỏ dần năng lượng được sản xuất bởi nhiên liệu hóa thạch. Với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức quốc tế và các tác nhân từ toàn bộ chuỗi giá trị, Liên minh điện gió ngoài khơi toàn cầu ra đời để tạo động lực chính trị và thúc đẩy hành động bằng cách chia sẻ các phương pháp hay nhất để đảm bảo một nguồn điện hiệu quả, tiết kiệm chi phí và công bằng chuyển tiếp sang điện gió ngoài khơi. ”

Tổng Giám đốc, Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế Francesco la Camera cho biết “Điện gió ngoài khơi là một cơ hội duy nhất để các quốc gia bổ sung khối lượng lớn sản lượng điện không carbon mới, gia tăng tham vọng về khí hậu và phát triển Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của họ. Điện gió ngoài khơi không chỉ có sức cạnh tranh với các nguồn phát điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch, mà còn có thể tạo ra một sự thúc đẩy lớn cho đầu tư và tạo việc làm ”.

Theo Giám đốc điều hành, Hội đồng Năng lượng gió Toàn cầu Ben Backwell, “Có một khoảng cách lớn và ngày càng tăng giữa những gì cần thiết để đạt được các mục tiêu khí hậu của chúng ta và những gì đang thực sự xảy ra trong thực hiện. Điện gió ngoài khơi là công nghệ thiết thực nhất, sẵn có cho nhiều quốc gia để thu hẹp khoảng cách này. Nhưng tình hình không phải là vô vọng. GWEC ước tính rằng các mục tiêu được các chính phủ công bố hiện tại về điện gió ngoài khơi sẽ nâng công suất lắp đặt lên 370GW – gần với mục tiêu 380GW – vào cuối năm 2030. Nhưng tất cả chúng ta sẽ phải nỗ lực hết sức và làm việc cùng nhau nếu chúng ta muốn biến các mục tiêu này thành hiện thực. ”

Liên minh điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA) được thành lập bởi Đan Mạch, IRENA và GWEC với tham vọng tạo ra động lực toàn cầu cho việc phát triển điện gió ngoài khơi thông qua vận động chính trị và tạo ra một cộng đồng thực hành toàn cầu. Mục tiêu của GOWA là góp phần đạt được tổng công suất điện gió ngoài khơi toàn cầu tối thiểu là 380 GW vào năm 2030, với trung bình 35 GW mỗi năm trong những năm 2020 và tối thiểu 70 GW mỗi năm từ năm 2030, đạt đỉnh 2.000 GW vào năm 2050.

Tầm nhìn của GOWA là một thế giới trong đó điện gió ngoài khơi đóng góp đáng kể vào quá trình chuyển đổi năng lượng và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững thông qua sản xuất điện tái tạo quy mô lớn, mang lại lợi ích cho các khu vực, quốc gia và các lĩnh vực quan trọng như công nghiệp và giao thông vận tải.

Để được hưởng lợi từ tiềm năng và cơ hội to lớn từ điện gió ngoài khơi, điều quan trọng là các chính phủ, các tổ chức tư nhân, các tổ chức quốc tế và các bên liên quan khác cùng hợp tác để xóa bỏ các rào cản đối với việc mở rộng quy mô đầu tư và tài chính.

GOWA sẽ hoạt động để:

• Nâng cao tham vọng về điện gió ngoài khơi giữa các chính phủ và các bên liên quan khác của nhà nước và tư nhân.

• Hỗ trợ việc tạo ra các khuôn khổ chính sách và các chuỗi giá trị điện gió ngoài khơi hiệu quả để đưa các thị trường mới và hiện tại phát triển thông qua việc chia sẻ các phương pháp hay nhất và xây dựng năng lực.

• Tạo ra một cộng đồng thực hành quốc tế để thúc đẩy hành động triển khai điện gió ngoài khơi như một chìa khóa để đạt được lộ trình giữ sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C.