Bộ Công thương xây dựng nghị định mua bán điện trực tiếp ‘để dùng ngay’

Nghị định cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ được Bộ Công thương xây dựng theo cơ chế rút gọn, thời gian ngắn, đảm bảo chất lượng để dùng được ngay và chậm nhất ngày 15.4 sẽ công bố dự thảo lần 1 để lấy ý kiến góp ý.

Ngày 10.4, tại Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức họp Ban soạn thảo xây dựng Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), với sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên.

Nghị định ban hành phải dùng được ngay

Theo quyết định của Bộ Công thương, Ban soạn thảo xây dựng nghị định gồm 20 thành viên đại diện Bộ Công thương, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ TN-MT, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân làm trưởng ban.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Bộ Công thương triển khai xây dựng DPPA từ năm 2019, có tham khảo tư vấn trong và ngoài nước với nhiều nội dung quan trọng. Đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đồng ý xây dựng nghị định và giao cho bộ này triển khai.

Tại cuộc họp, các thành viên đóng góp ý kiến vào đề cương xây dựng Nghị định DPPA. Theo ông Đậu Anh Tuấn, Phó tổng thư ký VCCI, việc xây dựng nghị định này sẽ giải quyết 2 vấn đề: cơ sở pháp lý vững chắc cho các dự án cũng như có phương án tài chính qua cơ chế giao ngay.

Ông Trịnh Quốc Vũ, Vụ phó Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững, cho rằng nghị định cần xem xét mở rộng đối tượng tham gia của các loại hình năng lượng khác thay vì chỉ có nhà máy điện gió, điện mặt trời.

Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Trần Việt Hòa cho rằng, Nghị định DPPA không thể tách rời các cơ chế phát triển điện lực, giá điện, trong đó có giá truyền tải và phải phù hợp với các quy định về quy hoạch, đầu tư…

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xây dựng Nghị định DPPA là vấn đề rất cần kíp với Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu không có cơ chế khuyến khích thì việc đầu tư nguồn sẽ chậm tiến độ, không thể bảo đảm an ninh năng lượng điện cho đất nước những năm tới.

Nhắc lại yêu cầu đối với ban soạn thảo, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, xây dựng Nghị định DPPA theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, làm khẩn trương theo cơ chế rút gọn nhưng phải đúng quy định của pháp luật, rút ngắn về thời gian, đảm bảo chất lượng.

“Nghị định này cần thiết kế  theo hướng dùng được ngay, chứ không theo dạng nghị định khung, nghị định ống”, ông Diên nói.

Nguồn: Báo Thanh Niên